Global Production Sharing, Trade Patterns, and Determinants of Trade Flows in East Asia - Prema–Chandra Athukorala (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Chia sẻ sản xuất toàn cầu đã trở thành một đặc tính xác định của thương mại thế giới. Bất kỳ phân tích các mô hình thương mại hoặc các yếu tố quyết định của nó có thể không còn bỏ qua hiện tượng này, hoặc thương mại trong các bộ phận và thành phần mà nó tạo ra. Trong bài báo này, các tác giả kiểm tra mức độ và mô hình của các dòng chảy, tập trung vào Đông Á, và thăm dò ý nghĩa của nó đối với phân tích dòng chảy thương mại. Họ thấy rằng phần lớn sự tăng trưởng trong thương mại thành phần xuất phát từ Đông Á, với tỷ trọng xuất khẩu thế giới tăng từ 27% lên 39% trong giai đoạn 1992-1993 và 2005-2006. Loại giao dịch này cũng tương đối không nhạy cảm với những thay đổi về giá tương đối, ngụ ý vai trò hạn chế của chính sách tỷ giá trong việc điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại. Đối với các nước như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nơi buôn bán thành phần cao và đang phát triển, khẳng định rằng thặng dư thương mại của nó có thể được giải quyết bằng cách đánh giá lại do đó có thể bị thất lạc.