Complements or Substitutes? Preferential and Multilateral Trade Liberalization at the Sectoral Level - Mitsuyo Ando (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2009)
Bài viết này khám phá mối quan hệ giữa tự do hóa thương mại đa phương và ưu đãi ở cấp ngành sử dụng một tập dữ liệu duy nhất bao gồm dữ liệu về đối xử tối huệ quốc (MFN) và thuế ưu đãi song phương ở cấp ISIC 4 chữ số cho 11 quốc gia Mỹ Latinh trong giai đoạn 1985– 2005. Các tác giả cho biết bằng chứng về sự không đồng nhất giữa các lĩnh vực. Trong khi trong một số ngành công nghiệp, các hiệu ứng bổ sung giữa hai loại tự do hóa thương mại đã được quan sát, ở những ngành khác không phát hiện thấy liên kết đáng kể và trong một vài trường hợp, khả năng thay thế có vẻ chiếm ưu thế. Sự thay đổi giữa các ngành dường như liên quan một cách có hệ thống với cả độ co giãn nhu cầu nhập khẩu và lợi thế so sánh ngành của quốc gia.