Regional Economic Impacts of Cross-Border Infrastructure: A General Equilibrium Application to Thailand and Lao PDR - Peter Warr (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2009)
Bằng chứng về lợi ích kinh tế của các dự án xuyên biên giới và cách chúng được phân phối trên khắp các quốc gia và theo thời gian bị hạn chế. Trong bài viết này, các tác giả xây dựng một mô hình cân bằng tổng quát để phân tích tác động kinh tế của cây cầu quốc tế Mekong thứ hai nối tỉnh Mukdahan ở Thái Lan với tỉnh Savannakhet ở Lào. Họ thấy rằng việc giảm chi phí vận chuyển làm tăng khối lượng thương mại và thu nhập ở cả hai khu vực, và những lợi ích này tăng lên đáng kể theo thời gian. Không có bằng chứng để ủng hộ giả định chung rằng lợi ích từ các dự án cơ sở hạ tầng xuyên biên giới chỉ xảy ra, hoặc áp đảo, trong khu vực giàu hơn.