Evolving Asian Power Balances and Alternate Conceptions for Building Regional Institutions - Yong Wang (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Bài viết nhằm kiểm tra sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và cân bằng chính trị quyền lực, và ý nghĩa đối với việc xây dựng tổ chức khu vực ở Đông Á dựa trên khái niệm an ninh chung. Bằng cách chỉ ra khoảng cách giữa dự đoán xung đột bạo lực và tình trạng ổn định và thịnh vượng sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, bài báo đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến quan hệ an ninh trong khu vực, bao gồm (i) vai trò của Hoa Kỳ, ( ii) sự gia tăng của Trung Quốc, (iii) nỗ lực của ASEAN trong hợp tác khu vực, (iv) sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tác giả kết luận rằng sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và hợp tác khu vực ở châu Á đã hạn chế một cuộc đấu tranh quyền lực từ việc vượt khỏi tầm kiểm soát, trong khi chủ nghĩa khu vực mở đã trở thành một cách tiếp cận hợp lý để xây dựng tổ chức khu vực. Bài viết cũng đưa ra các khuyến nghị chính sách đối với các nguyên tắc và các bước trong việc chuyển sang một trật tự an ninh khu vực mới.