ASEAN Economic Integration: Features, Ful llments, Failures and the Future - Hal Hill (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2010)
Hiệp hội các nước Đông Nam Á gồm 10 thành viên, ASEAN, được cho là một nhóm khu vực bền vững và thành công nhất ở các nước đang phát triển. Được thành lập vào năm 1967, nó đã góp phần rất lớn vào sự hài hòa và thịnh vượng của khu vực. ASEAN được đặc trưng bởi sự đa dạng nội bộ lớn, tăng trưởng kinh tế nói chung cao, và một sự miễn cưỡng để thiết lập một cấu trúc siêu mạnh mẽ. Bắt đầu từ năm 1976 - với năm thành viên ban đầu - ASEAN bắt đầu tiến tới hợp tác và hội nhập kinh tế, ban đầu tập trung vào thương mại hàng hóa. Trong những năm 1990, ASEAN tập trung vào các dịch vụ, đầu tư và lao động. Và trong thập kỷ vừa qua, ASEAN đã mở rộng hợp tác về các vấn đề kinh tế vĩ mô và tài chính, nhiều vấn đề cùng các nước láng giềng Đông Bắc Á – ASEAN Cộng 3 gồm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, có rất ít khả năng trong tương lai gần rằng ASEAN sẽ phát triển thành tổ chức hội nhập kinh tế theo phong cách EU sâu xa phía sau một chế độ thương mại bên ngoài chung, bất chấp cam kết thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN đầu năm 2015.