Asia’s Strategic Participation in the Group of 20 for Global Economic Governance Reform: From the Perspective of International Trade - Taeho Bark (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2011)
Sau khi xem xét nền tảng cho các cuộc họp thượng đỉnh G20 sau cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu gần đây, bài viết này nhằm xác định chương trình thương mại đại diện cho mối quan tâm của Châu Á đối với hệ thống thương mại toàn cầu và khu vực. Châu Á, đặc biệt là Đông Á, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mạng lưới sản xuất và thương mại toàn cầu. Mạng lưới sản xuất khu vực ở Đông Á trở thành cơ chế truyền tải chính của cuộc khủng hoảng, dẫn đến sự sụp đổ thương mại, nhưng châu Á đã trải qua một sự phục hồi tương đối nhanh chóng, chứng minh rằng mạng lưới của nó không bị trật bánh. Các nền kinh tế châu Á cũng đã chuyển trọng tâm chính sách từ chủ nghĩa đa phương sang chủ nghĩa khu vực, mặc dù có một số thách thức như lạm dụng và không phải là một thỏa thuận thương mại khu vực của họ. Báo cáo này đề nghị Hội nghị thượng đỉnh Seoul tìm kiếm các kết quả hữu hình để giải quyết sự bế tắc của Chương trình nghị sự phát triển Doha nhằm tăng cường độ tin cậy của G20, tích hợp các hiệp định thương mại tự do cá nhân vào các hiệp định thương mại khu vực rộng lớn hơn và liên kết chương trình phát triển thương mại.