ASEAN’s Free Trade Agreements with the People’s Republic of China, Japan, and the Republic of Korea: A Qualitative and Quantitative Analysis - Gemma Estrada (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2011)
Mở rộng thương mại với Bộ ba đại gia kinh tế của Đông Á - Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Nhật Bản và Hàn Quốc - cung cấp một nguồn tăng trưởng tiềm năng mới cho ASEAN trong giai đoạn khủng hoảng và hậu khủng hoảng. Trên thực tế, ASEAN đã tích cực theo đuổi tự do hóa thương mại với Bộ ba. Mục tiêu chính của bài viết này là đánh giá định tính và định lượng các hoán vị khác nhau của các hiệp định thương mại tự do (FTA) của ASEAN với Bộ ba (ví dụ, ASEAN – Trung Quốc, ASEAN - Nhật Bản, ASEAN - Hàn Quốc và ASEAN + 3). Phân tích định tính dựa trên lý thuyết hội nhập kinh tế, và phân tích định lượng dựa trên mô hình CGE. Hai loại phân tích đều gợi ý rằng một FTA ASEAN + 3 sẽ mang lại những lợi ích lớn nhất cho khu vực.