Institution Building for African Regionalism - Gilbert M. Khadiagala (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2011)
Kể từ những năm 1960, các quốc gia châu Phi đã chấp nhận hội nhập khu vực như một cơ chế quan trọng cho hợp tác chính trị và để tổng hợp các nguồn lực để khắc phục các vấn đề của các nền kinh tế nhỏ và phân mảnh. Trong việc xây dựng các thể chế có ý nghĩa cho chủ nghĩa khu vực, tuy nhiên, người châu Phi đã phải đối mặt với những thách thức của việc hòa giải đa dạng về văn hóa, địa lý và chính trị. Kết quả là, các thể chế khu vực châu Phi được đặc trưng bởi nhiều nhiệm vụ cạnh tranh và yếu kém và thể chế hóa yếu. Nghiên cứu này minh họa các chủ đề này bằng cách so sánh hai tổ chức lục địa - Liên minh châu Phi và tiền thân, Tổ chức Phi đoàn kết và Ủy ban kinh tế Liên hợp quốc châu Phi và các tổ chức khu vực - Ủy ban kinh tế các quốc gia Trung Phi, Cộng đồng kinh tế Tây Phi Hoa Kỳ, thị trường chung cho các quốc gia Đông và Nam Phi, Cộng đồng các quốc gia Sahel-Saharan và Liên minh Maghreb Ả Rập. Bằng cách tập trung vào các cấu trúc thể chế, nhiệm vụ, và sự đóng góp của các tổ chức này trong các lĩnh vực địa lý của họ, nghiên cứu thăm dò các mối liên kết giữa các bản lề chính sách và kết quả. Kết luận tập trung vào các bài học mà chủ nghĩa khu vực châu Phi có thể thông báo cho kinh nghiệm hội nhập ở châu Á.