The People’s Republic of China and India: Commercial Policies in the Giants - Ganeshan Wignaraja (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2011)
Bài viết này phân tích mối liên hệ giữa chính sách thương mại và xuất khẩu thông qua phân tích so sánh của các đại gia châu Á - Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và Ấn Độ. Trong khi Trung Quốc đã tăng trước Ấn Độ để thống trị xuất khẩu sản xuất trên thế giới, Ấn Độ đã giành được khả năng cạnh tranh trong các dịch vụ chuyên sâu về kỹ năng. Điều kiện ban đầu thuận lợi như thị trường nội địa lớn và lao động sản xuất có chi phí thấp đã đặt nền tảng cho thành công xuất khẩu của người khổng lồ. Trong khi việc chuyển dần dần sang các chính sách thương mại theo định hướng thị trường vào cuối những năm 1970 đã thúc đẩy tăng trưởng do các doanh nghiệp khổng lồ thúc đẩy, các cải cách của Trung Quốc đã nhanh hơn và phối hợp hơn. Chính phủ đã giới thiệu một chính sách mở cửa cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tích cực hỗ trợ nâng cấp công nghệ thông qua FDI, tự do hóa một chế độ nhập khẩu được kiểm soát, đảm bảo tỷ giá cạnh tranh và ký kết hiệp định thương mại tự do toàn diện (FTA) với các nền kinh tế đang phát triển của châu Á. Ấn Độ đã cố gắng phát triển các chính sách thương mại hiệu quả hơn từ năm 1991, đặc biệt là thu hút FDI và tự do hóa nhập khẩu. Do đó, người ta có thể kỳ vọng khoảng cách về hiệu suất thương mại giữa Trung Quốc và Ấn Độ sẽ thu hẹp theo thời gian. Tuy nhiên, cả hai đại gia đều phải đối mặt với một môi trường kinh tế thế giới bất ổn sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và thành công xuất khẩu trong tương lai sẽ phụ thuộc vào chính sách thương mại đang phát triển của họ. Các vấn đề quan trọng vẫn được giải quyết bao gồm cách người khổng lồ phản ứng với rủi ro bảo hộ, quản lý tỷ giá hối đoái thực, thúc đẩy sử dụng FTA giữa các doanh nghiệp và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cũng như nghiên cứu và phát triển.