Global Value-chains and connectivity in developing asia - with application to the central and West asian region - Richard Pomfret (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2014)
Một phần ngày càng quan trọng của thương mại quốc tế bao gồm sự phân đoạn của quá trình sản xuất, với các nhiệm vụ khác nhau trong chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) đang được thực hiện ở các địa điểm khác nhau. Bài viết này theo dõi nguồn gốc của hiện tượng GVC, đo lường tầm quan trọng và phân tích lý do tại sao một số quốc gia tham gia GVC trong khi một số nước khác lại không tham gia.