World trade organization agreement on trade Facilitation: Assessing the Level of Ambition and Likely impacts - Shintaro Hamanaka (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2014)
Bài viết này đánh giá mức độ tham vọng của Hiệp định WTO về Tạo thuận lợi Thương mại (ATF) từ hai góc độ. Đầu tiên, kiểm tra việc sử dụng ngôn ngữ mềm trong mỗi điều khoản. Thứ hai, thỏa thuận cuối cùng được đối chiếu với dự thảo văn bản được chuẩn bị trước hội nghị Bali. Cuối cùng, bài báo cáo xem xét các tác động pháp lý, kinh tế, xây dựng năng lực và cải cách có khả năng của ATF.