The Progress of Paperless Trade in Asia and the pacific: Enabling international Supply Chain Integration - Sung Heun Ha (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2014)
Bài viết này thảo luận về cách tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện tử khi hội nhập chuỗi cung ứng quốc tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Bài báo định nghĩa về thương mại điện tử và mô tả cách thức giao dịch điện tử có thể cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng quốc tế, bao gồm các lợi ích kinh tế của nó. Dựa trên đánh giá các sáng kiến thương mại điện tử và đánh giá sự sẵn sàng của các nền kinh tế ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, bài báo xác định 5 thách thức quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho giao dịch điện tử giữa các nước: sử dụng các tiêu chuẩn quốc tế chung, hài hòa các khung pháp lý khác nhau, khoảng cách giữa các bên, sự hợp tác giữa khu vực công và tư nhân, và thiếu cơ chế phối hợp để trao đổi dữ liệu giữa các nước. Đối với mỗi thách thức, bài báo mô tả bản chất và các biện pháp giải quyết. Trong phần phụ lục, bài báo cũng cung cấp các trường hợp thực hiện giao dịch điện tử giữa các nước ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương, gọi là Liên minh Thương mại điện tử Châu Á (PAA) và Chứng nhận xuất xứ điện tử giữa Hàn Quốc và Đài Bắc, Trung Quốc.