The End of Grand Expectations: Monetary and Financial Integration After the Crisis in Europe - Heribert Dieter (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2014)
Bài viết đề cập đến việc khủng hoảng tài chính của châu Âu đã dẫn đến nhu cầu đánh giá mới về hội nhập tiền tệ và tài chính. Cuộc khủng hoảng ở châu Âu đã phơi bày một số điểm yếu trong cách tiếp cận được thực hiện trong khu vực đồng Châu Âu. Ở châu Âu, đã có một sự căng thẳng chưa được giải quyết giữa cái gọi là điều khoản cứu trợ và sự vắng mặt của một cơ chế rút lui. Ngoài ra, các nền kinh tế tham gia chịu ảnh hưởng từ dòng vốn nước ngoài cao, tức là Ireland và Tây Ban Nha, đã không thể (tạm thời) hạn chế dòng vốn,và phải chịu hậu quả. Vì vậy, sau cuộc khủng hoảng ở châu Âu khái niệm về chủ nghĩa khu vực tiền tệ cần phải được sửa đổi, nhưng không phải bị loại bỏ. Những khó khăn của dự án hội nhập châu Âu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp cận thận trọng và thận trọng hơn.