Central Asia after Fifteen Years of Transition: Growth, Regional Cooperation, and Policy Choices - Malcolm Dowling (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2006)
Bài viết phân tích chặt chẽ và có hệ thống sự sụp đổ và sự phục hồi tiếp theo của các nước Trung Á từ năm 1990. Trọng tâm là mô hình tăng trưởng và thay đổi cấu trúc trong chu kỳ suy giảm và sự phục hồi sau này của các nước Trung Á chưa được phân tích đầy đủ trong tài liệu khi chuyển đổi. Bài báo đề cập đến hiệu quả kinh tế đối với các điều kiện ban đầu, đặc điểm và chính sách của quốc gia. Đề xuất một kiểu chính sách đơn giản (bao gồm một bộ chính sách “Loại III” mới về hợp tác khu vực và khả năng cạnh tranh công nghiệp) và liên quan đến chu kỳ suy giảm và hồi sinh. Đồng thời tiếp tục kiểm tra các triển vọng và nhu cầu chính sách trung hạn cho các nước Trung Á.