Preferential and Non-Preferential Approaches to Trade Liberalization in East Asia: What Differences Do Utilization Rates and Reciprocity Make? - Jayant Menon (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2013)
Các nghiên cứu trước đây về tác động của các hiệp định thương mại tự do (FTA) ở Đông Á đã giả định sử dụng đầy đủ các ưu đãi. Các bằng chứng cho thấy giả định này là sai lầm nghiêm trọng, với ước tính sự hấp thụ đặc biệt thấp ở Đông Á. Bài viết này xem xét các tác động phúc lợi của tự do hóa ưu đãi bằng cách sử dụng tỷ lệ sử dụng thực tế cao hơn, so với các phương pháp phi ưu đãi - đa phương hóa các ưu đãi và tự do hóa toàn cầu, sử dụng mô hình đa quốc gia. Phân tích cho thấy rằng tỷ lệ sử dụng ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích từ tự do hóa ưu đãi. Lợi ích từ việc có đi có lại, nhiệm vụ có thể ngăn chặn đa phương hóa, cũng phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng và thấp hơn đáng kể khi sử dụng không đầy đủ. Trong trường hợp không có Doha, việc đa phương hóa các ưu đãi, thậm chí không có đi có lại, là con đường thực tế có khả năng mang lại lợi ích lớn nhất cho các thành viên. Tự do hoá toàn cầu, trong khi khó đạt được, sẽ tối đa hóa phúc lợi thế giới trong khi không gây rủi ro trong việc thực hiện nó.