Narrowing the Development Divide in ASEAN: The Role of Policy - Jayant Menon (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2012)
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rất đa dạng. Nó cũng được chia. Ví dụ nổi bật nhất là phân chia phát triển phân tách các thành viên mới của ASEAN, Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Myanmar và Việt Nam - các quốc gia CLMV — từ các thành viên ban đầu của tổ chức hoặc ASEAN-6. Tăng trưởng nhanh hơn ở Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Việt Nam từ những năm 1990 - do thương mại, đầu tư và các cải cách thị trường khác đã làm giảm sự khác biệt về thu nhập giữa nhóm này và ASEAN-6. Tuy nhiên, trong khi sự phân chia phát triển đã thu hẹp lại, những khoảng trống lớn vẫn còn. Việc thu hẹp thêm những khoảng trống này sẽ đòi hỏi sự gia tăng tốc độ và chiều rộng của cải cách chính sách, và bắt đầu giải quyết tính di động lao động. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh đã dẫn đến sự hội tụ giữa các thành viên ASEAN, nhưng nó cũng làm tăng sự phân cực trong từng quốc gia. Điều này có thể đe dọa sự gắn kết xã hội và tính bền vững của tăng trưởng trong tương lai. Do đó, có một nhu cầu cấp bách để tăng tốc độ và chiều rộng của cải cách chính sách, để bắt đầu giải quyết lao động di cư, đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và y tế, và để cải cách ruộng đất.