Why Do Imports Fall More than Exports Especially During Crises? Evidence from Selected Asian Economies - Hsiao Chink Tang (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2012)
Bài viết trả lời câu hỏi “Tại sao trong suốt khủng hoảng nhập khẩu giảm hơn xuất khẩu?” thông qua một đặc điểm kỹ thuật nhập khẩu tiêu chuẩn được tăng cường với sự khác biệt và tác động thay đổi theo thời gian của từng thành phần của tổng cầu: tiêu thụ, đầu tư, chi tiêu chính phủ và xuất khẩu. Một số biến quan trọng trong việc giải thích nhu cầu nhập khẩu như điều kiện tín dụng và kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng cũng được tính đến. Kết quả cho thấy cường độ nhập khẩu của xuất khẩu là cao nhất trong số tất cả các biến. Tuy nhiên, nó không góp phần vào một sự sụt giảm lớn hơn trong nhập khẩu. Sự sụt giảm lớn hơn trong nhập khẩu sẽ là hiển nhiên nếu các thành phần khác của tổng cầu cũng giảm, đặc biệt là đầu tư và tiêu dùng. Một điều kiện tín dụng suy yếu cũng sẽ làm trầm trọng thêm sự sụt giảm trong nhập khẩu. Tâm lý kinh doanh và tiêu dùng dường như có tác động tích cực chậm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.