The PRC’s Free Trade Agreements with ASEAN, Japan, and the Republic of Korea: A Comparative Analysis - Gemma Estrada (Ngân hàng Phát triển Châu Á, 2012)
Vai trò của Trung Quốc trong sự phục hồi của Đông Á từ cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu gần đây đã làm nổi bật vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc như một động lực tăng trưởng cho khu vực. Từ quan điểm của Trung Quốc, có nhiều lợi ích tiềm năng từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước láng giềng, tạo thành một thị trường lớn và phát triển nhanh. Trong bài báo này, các tác giả đánh giá định tính và định lượng bốn hoán vị chính của FTA của Trung Quốc với các nền kinh tế chính của khu vực: Trung Quốc- ASEAN, Trung Quốc - Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và ASEAN + 3. Bài viết so sánh ảnh hưởng của FTA đối với sản lượng và phúc lợi của Trung Quốc và cho thấy rằng Trung Quốc sẽ đạt được từ cả ba FTA song phương, trong khi đạt được nhiều nhất từ một FTA lớn trong khu vực như ASEAN + 3.