Phát triển giao dịch tài chính phát sinh tại các ngân hàng thương mại - Đặng Hương Giang (2018)
Mục tiêu nghiên cứu của luận án: Nghiên cứu cơ sở lý luận về giao dịch phát sinh (GDPS) và các khía cạnh cơ bản của phát triển GDPS tại các Ngân hàng thương mại (NHTM); Đánh giá thực trạng GDPS tại các NHTM Việt Nam giai đoạn 2013-2015; Nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm quốc tế về phát triển GDPS tại các NHTM của 1 số quốc gia trên thế giới để áp dụng vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam; Nghiên cứu tổng kết, lựa chọn mô hình nghiên cứu phù hợp, xây dựng hệ thống các câu hỏi khảo sát nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển các GDPS tại các NHTM; Phân tích định tính, định lượng các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số GDPS và sự phát triển các GDPS tại các NHTM Việt Nam trong giai đoạn nghiên cứu, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế cũng như xác định nguyên nhân của những hạn chế đó; Trên cơ sở lý luận và thực tiễn luận án đưa ra các kiến nghị, giải pháp và điều kiện nhằm phát triển các GDPS tại các NHTM Việt Nam