The ASEAN Economic Community and the European Experience - Michael G. Plummer (Ngân hàng phát triển Châu Á, 2006)
Bài viết phân tích các bài học cả tích cực và tiêu cực cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có thể được thu thập từ kinh nghiệm hội nhập kinh tế của Liên minh châu Âu (EU). Và đưa ra lưu ý rằng mặc dù ASEAN có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ EU nhưng cũng không nên đánh giá thấp sự khác biệt thực sự giữa hai khu vực hoặc bối cảnh lịch sử khác nhau của chúng. Dựa trên phân tích này, bài viết cũng đề xuất các cách tiếp cận khác nhau để tạo ra AEC mà ASEAN có thể xem xét khi cụ thể hoá chương trình AEC.