Phát triển kinh tế - xã hội Hà Tĩnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Lê Đình Sơn (2015)
Năm 1991, tỉnh Hà Tĩnh chính thức được tái lập. Trong điều kiện một tỉnhmới chia tách, thuần nông, kết cấu hạ tầng yếu kém, Hà Tĩnh phải đối mặtnhiều vấn đề xã hội cấp bách đòi hỏi sớm được giải quyết; tỷ lệ đói nghèohơn 56%; sản lượng lương thực đạt thấp, đời sống dân cư hết sức khó khănKinh tế mất cân đối lớn; nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinhtế, năng suất và sản lượng thấp; sản xuất công nghiệp hết sức nhỏ lẻ, manhmún, năng suất thấp, chủ yếu là các mặt hàng thủ công, chưa có hàm lượngcông nghệ; thu ngân sách chỉ đạt 18 tỷ đồng