Tác động của đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đối với một số nước Đông Nam Á - Cần Thị Thu Hương (2016)
Năm 2012 lần đầu tiên Trung Quốc trở thành một trong ba nhà đầu tư nướcngoài lớn nhất thế giới với tốc độ gia tăng FDI là 17,6% so với năm 2011, lên mức87,8 tỷ USD, trong khi FDI thế giới giảm 17%. Trong năm 2015, các doanh nghiệpTrung Quốc đầu tư 145 tỉ USD ở nước ngoài, tăng 18,3% so với năm 2014, vượt quaNhật Bản, trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, sức mạnhtrỗi dậy của Trung Quốc đã có tác động nhiều mặt, đa chiều đến thế giới, và nhất làđối với các nước láng giềng khu vực ĐNA của Trung Quốc. Đối với các nước lánggiềng này, sống cạnh "người khổng lồ" ngày càng lớn mạnh, vừa là cơ hội lớn, vừalà thách thức lớn. Trung Quốc càng mạnh, tác động (tích cực và tiêu cực) của TrungQuốc tới các nước láng giềng sẽ càng mạnh.