Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano tổ hợp trên cơ sở oxít sắt và các bon, định hướng ứng dụng trong xử lý ion As(V) và xanh Methylen trong nước
Ngày nay, sự phát triển rất mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp đã gây ra các tác động đến đời sống con người. Trong đó vấn đề về ô nhiễm môi trường gây ra bởi các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp đã và đang trở thành một vấn đề cấp thiết của toàn xã hội. Trong thực tế các loại ô nhiễm môi trường hiện nay, ô nhiễm nguồn nước gây ra bởi các chất ô nhiễm hóa học khác nhau như thuốc nhuộm, các ion kim loại nặng, các hợp chất phenon, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… đã reo lên hồi chuông báo động. Do đó, việc cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tìm ra các phương pháp nhằm loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước là hết sức cần thiết. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy có thể xử lý các chất ô nhiễm trong nước bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên hấp phụ là một trong những phương pháp được đánh giá cho hiệu quả xử lý tốt nhất bởi hiệu suất hấp phụ cao, chi phí thấp và quy trình đơn giản. Vật liệu được chọn làm chất hấp phụ cho hiệu quả hấp phụ cao đòi hỏi có diện tích bề mặt riêng lớn, tính ổn định, chi phí sản xuất thấp và độ bền nhiệt-hóa cao.