Chính sách thương mại quốc tế của Hoa Kỳ và các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ - Trần Nguyên Chất (2017)
Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Năm 2001, Hiệp định Thương mại song phương (BTA) Việt Nam – Hoa Kỳ có hiệu lực đã tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu vào thị trường này và giúp xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, chủ trương bảo hộ kiểu mới của Hoa Kỳ thông qua chính sách Trumponomics với phương châm “Nước Mỹ trên hết” (America First) đã tạo nên những xáo trộn nhất định đối với thương mại toàn cầu, hệ thống thương mại đa biên và đe dọa hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ, việc nghiên cứu chính sách thương mại quốc tế của Hoa Kỳ là hết sức cấp bách trong bối cảnh môi trường chính sách bất định như hiện nay