Áp dụng pháp luật trong xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự của tòa án quân sự ở Việt Nam hiện nay - Dương Văn Thăng (2017)
Hiến pháp năm 2013 đã xác định một cách rõ ràng chức năng thực hiệnquyền tư pháp và nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền côngdân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợiích hợp pháp của tổ chức, cá nhân của hệ thống Tòa án nhân dân. Xuất phát từchức năng, nhiệm vụ đó đòi hỏi Tòa án phải có sự chuyển mình mạnh mẽ, thểhiện trước hết ở việc nâng cao chất lượng công tác xét xử, trong đó có hoạt độngxét xử các vụ án hình sự. Việc áp dụng pháp luật trong xét xử các vụ án hình sựđược bảo đảm áp dụng đầy đủ, chính xác, nhằm bảo đảm công lý, các quyền vàlợi ích của Nhà nước, xã hội, công dân được bảo vệ là yếu tố căn bản để nângcao chất lượng xét xử các vụ án hình sự