Tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng ở Việt Nam hiện nay - Phạm Thị Anh Đào (2017)
Luận án làm sáng tỏ khái niệm tổ chức thanh tra xây dựng; hoạt động thanh tra xây dựng, đặc điểm, các yếu tố cấu thành nên tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng; vai trò của tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng cũng như các yếu tố tác động tới tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng. Đánh giá thực trạng tổ chức thanh tra xây dựng và thực trạng hoạt động thanh tra xây dựng trước và sau năm 2010 đồng thời chỉ ra những kết quả và hạn chế cũng như nguyên nhân của kết quả và hạn chế đó. Chỉ ra những nhu cầu, quan điểm và giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng như: đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra xây dựng theo hướng phù hợp với mô hình chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn, đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về thanh tra xây dựng theo hướng minh bạch, cụ thể và dễ khả thi.