Chế định án treo theo pháp luật hình sự Việt Nam từ thực tiễn Miền Trung và Tây Nguyên - Nguyễn Văn Bường (2017)
Luận án Phân tích những vấn đề lý luận (khái niệm, bản chất, vai trò, ý nghĩa của án treo), cơ sở pháp lý của các quy định trong chế định án treo, tìm ra những điểm bất cập trong các quy định đó.Tổng hợp số liệu, phân tích, đánh giá thực trạng áp dụng pháp luật về án treo của TAND hai cấp thuộc các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung và Tây Nguyên trong 10 năm từ 2007 đến năm 2016; tìm ra nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót đó và đề uất các giải pháp bảo đảm áp dụng đúng án treo đối với người phạm tội.