Nghiên cứu về năng lực lãnh đạo của đội ngũ giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực Bắc miền Trung - Lê Thị Phương Thảo (2016)
Mục tiêu chung của luận án là nhằm đánh giá thực trạng về năng lực lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các nhóm giải pháp mang tính khả thi nhằm phát triển, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo của đội ngũ giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bắc miền Trung.Các mục tiêu cụ thể của luận án: Nghiên cứu hệ thống hóa các vấn đề lý luận cơ bản về lãnh đạo và năng lực lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó tập trung làm rõ các quan điểm và trường phái nghiên cứu về lãnh đạo; phân biệt giữa “lãnh đạo” và “quản lý”; làm rõ khái niệm, vai trò, các yếu tố cấu thành năng lực lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đánh giá thực trạng và mức độ đáp ứng về năng lực lãnh đạo của đội ngũ giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bắc miền Trung thông qua các yếu tố cấu thành như kiến thức lãnh đạo, kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất lãnh đạo với đánh giá từ phía bản thân giám đốc doanh nghiệp và đội ngũ cấp dưới. Xác định mức độ ảnh hưởng của các nhóm nhân tố thuộc về bản thân giám đốc, nhóm nhân tố liên quan đến đặc điểm của tổ chức và nhóm nhân tố vĩ mô đến năng lực lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đánh giá tác động của các yếu tố cấu thành năng lực lãnh đạo đội ngũ giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa (kiến thức lãnh đạo, kỹ năng lãnh đạo và phẩm chất lãnh đạo) đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bắc miền Trung dựa trên các góc độ: kiến nghị về phía Nhà nước và các Ban ngành liên quan; kiến nghị về phía chính quyền, Hiệp hội và các cơ quan hữu quan của các tỉnh trong khu vực; và giải pháp về phía bản thân giám đốc doanh nghiệp nhỏ và vừa.