Tái cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ: thực trạng và những vấn đề đặt ra - Lê Thị Vân Nga (2016)
Mục đích chính của luận án là phân tích thực trạng quá trình tái cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ qua các thời kỳ, đặc biệt là dƣới thời Tổng thống Obama, xem xét những vấn đề đặt ra từ xu hứớng ngân sách của chính phủ Mỹ trong tương lai đối với kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới, từ đó rút ra những hàm ý chính sách đối với Việt Nam. Để thực hiện mục đích nghiên cứu, luận án sẽ làm rõ các vấn đề sau:(1) Luận giải những vấn đề lý luận liên quan đến ngân sách của chính phủ và tái cân bằng ngân sách.3(2) Phân tích thực trạng ngân sách của Mỹ và rút ra những nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng ngân sách của chính phủ Mỹ từ sau khủng hoảng 2008 đến 2015.(3) Phân tích và đánh giá các biện pháp chính sách tài khóa để chính phủ thực hiện mục tiêu cân bằng, tái cân bằng ngân sách trong một số giai đoạn lịch sử và dưới thời Tổng thống Obama.(4) Đưa ra một số dự báo về triển vọng ngân sách Mỹ trong giai đoạn 2016-2025.(5) Phân tích những vấn đề đặt ra từ xu hướng ngân sách của chính phủ Mỹ trong tương lai đối với nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế thế giới, qua đó rút ra những hàm ý chính sách cho Việt Nam.