Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về cưỡng chế thi hành án dân sự ở Việt Nam - Lê Anh Tuấn (2017)
Luận án hướng tới đạt được các nhiệm vụ nghiên cứu sau: Xác định đúng đắn và làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản về cưỡng chế THADS. Phân tích, đối chiếu với lý luận để đánh giá thực trạng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về cưỡng chế THADS và khảo sát, đánh giá thực tiễn thực hiện pháp luật về cưỡng chế THADS, từ đó xác định những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân làm tiền đề cho việc đề xuất giải pháp bảo đảm hiệu quả của cưỡng chế THADS. Xác định rõ các yêu cầu đặt ra đối với công tác cưỡng chế THADS, trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật về cưỡng chế THADS và tổ chức thực hiện bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể, nâng cao hiệu quả cưỡng chế THADS ở Việt Nam.