Quyền tài phán của quốc gia trên biển - Những vấn đề lý luận và thực tiễn - Nguyễn Thị Hồng Yến (2017)
Phân tích và làm sâu sắc hơn định nghĩa về quyền tài phán quốc gia trên biển, làm rõ các nguyên tắc xác định và vấn đề xung đột quyền tài phán quốc gia trên biển; Phân tích và đánh giá quy định của pháp luật quốc tế, pháp luật các nước và pháp luật Việt Nam về quyền tài phán quốc gia trên biển, từ đó rút ra những kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc thi hành quyền tài phán của mình trên các vùng biển; Nghiên cứu tổng quan các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các yêu cầu hoàn thiện pháp luật và nâng cao năng lực thực thi quyền tài phán trên biển của Việt Nam, từ đó làm cơ sở để đề xuất các giải pháp cụ thể, hợp lý; Đề xuất những giải pháp khả thi nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển.