Quản lý nhà nước về thu phí và lệ phí hàng hải tại các cảng biển Việt Nam - Trần Quang Huy (2017)
Mục đích nghiên cứu đề tài là làm rõ cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tiễn của quản lý nhà nước về thu Phí và lệ phí hàng hải tại các cảng biển ở nước ta hiện nay dưới góc nhìn quản lý kinh tế. Lấy cơ sở lý luận và kinh nghiệm thực tiễn đó làm khung phân tích, khảo sát, đánh giá thực trạng quản lý nhà nước về thu Phí và lệ phí hàng hải của Việt Nam qua một số nội dung và tiêu chí nhằm tìm ra các thành công, hạn chế và nguyên nhân của các hạn chế đó. Trên cơ sở phân tích lý thuyết và thực tiễn, đề xuất một số phương hướng và giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước về thu Phí và lệ phí hàng hải tại cảng biển Việt Nam.