Phân tích tác động của FTA Việt Nam - EU đối với một số ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam - Ủy ban Tư vấn về Chính sách Thương mại Quốc tế (2011)
Ký kết FTA sẽ giảm mức thuế quan hiện nay 12% EU áp dung đối với hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam xuống còn 0%. Mất thị phần và mức độ nhạy cảm của hàng xuất khẩu đối với các cú sốc bên ngoài làm cho việc ký kết FTA trở nên đặt biệt quan trọng đối với xuất khẩu giầy dép Việt Nam: trong mô phỏng SMART, xuất khẩu các loại giầy dép khác nhau sẽ tăng từ 7 đến 21%; cần cộng thêm 14-16% do hết hạn áp dụng thuế chống bán phá giá.