Nghiên cứu phát hiện các hợp chất thứ cấp có hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định phân lập từ một số chủng xạ khuẩn biển thuộc chi Streptomyces - Cao Đức Tuấn (2020)
Nghiên cứu đã phân lập và xác định hoạt tính kháng vi sinh vật kiểm định (VSVKĐ) 35 chủng xạ khuẩn từ 23 mẫu biển thu nhận ở 2 vùng biển: Quảng Bình và Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Trong đó, 24/35 chủng (68,6 %) có hoạt tính kháng VSVKĐ, bao gồm 4/35 chủng (11,4 %) có hoạt tính kháng từ 4 chủng VSVKĐ thử nghiệm trở lên. Đã khảo sát hoạt tính kháng VSVKĐ của 30 hợp chất phân lập từ dịch nuôi cấy XK và 3 hợp chất tổng hợp trong đó có 20/30 hợp chất tự nhiên và 3 hợp chất tổng hợp đều có hoạt tính kháng VSVKĐ.