Nghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus đột biến giảm độc lực nhằm phát triển vắc-xin phòng bệnh hoại tử gan thận trên một số loài cá biển - Vũ Thị Bích Huyền (2020)
Nghiên cứu phân lập được 11 chủng vi khuẩn V. parahaemolyticus từ mẫu cá bị bệnh hoại tử gan thận ở một số vùng ven biển miền Bắc Việt Nam. Nuôi cấy liên tục 3 chủng vi khuẩn dại trong môi trường có bổ sung rifampicin tăng dần nồng độ đã chọn lọc được 13 dòng vi khuẩn, trong đó xác định được 9 dòng giảm độc lực so với chủng dại và dòng L4650 giảm độc lực nhiều nhất so với chủng dại. Phát hiện được những sai khác về trình tự nucleotide đã xảy ra trong gen độc tố tlh và gen rpoB của các dòng vi khuẩn giảm độc lực so với chủng dại. Đột biến trên trình tự gen độc tố tlh xuất hiện với 7 dòng vi khuẩn giảm độc lực. Trong đó, đột biến dịch khung xảy ra ở dòng A650, L4650 và L4200 đã làm thay đổi kích thước của phân tử protein suy diễn. Đột biến làm thay đổi trình tự nucleotide xảy ra trong vùng trình tự nucleotide 1121 đến 2050 (930 bp) của gen rpoB, gen mã hoá tiểu đơn vị b của RNA polymerase, được phát hiện ở 2 dòng vi khuẩn (A650 và L4650).