Quan hệ Mỹ - Cuba (1991-2016) - Lê Minh Giang
Luận án đã tổng hợp một cách có hệ thống và công phu các tài liệu, công trình nghiên cứu chủ yếu có liên quan đến đề tài. Trên cơ sở khảo cứu các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước về chính sách đối ngoại của Mỹ và Cuba, về quan hệ giữa hai nước trong lịch sử, luận án là công trình khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu một cách hệ thống quan hệ Mỹ - Cuba giai đoạn 1991-2016. Trên cơ sở phân tích các sự kiện, khảo cứu những số liệu cụ thể luận án đã làm rõ mối quan hệ Mỹ-Cuba từ năm 1991 đến năm 2016 trên các lĩnh vực chính: Chính trị - ngoại giao, kinh tế. Luận án phân tích làm rõ những chuyển biến trong quan hệ Mỹ-Cuba trên hai lĩnh vực chính trị - ngoại giao và kinh tế.