Quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ - Lương Văn Thắng (2020)
Luận án khẳng định hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển của mọi quốc gia; cụ thể là phụng sự cho sự phát triển KH&CN, kinh tế, đảm bảo an ninh công nghệ và trở thành một bộ phận trong chính sách ngoại giao của mỗi nước. Hợp tác quốc tế về KH&CN có tính tự nhiên (nhu cầu hợp tác tất yếu giữa các nhà khoa học, chia sẻ tri thức xuyên biên giới); tính cạnh tranh (do công nghệ ngày càng được tích hợp vào hàng hóa quyết định tính cạnh tranh của sản phẩm); tính lan tỏa lợi ích (mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia); tính hợp lực với chính sách đối ngoại quốc gia và tính trách nhiệm quốc tế (nhiều vấn đề toàn cầu cần được giải quyết).