Chế độ tự quản địa phương vùng nông thôn và vấn đề đổi mới chính quyền nông thôn Việt Nam - Nguyễn Thị Thiện Trí (Tạp chí Khoa học pháp lý Số 04(107)/2017, 2017)
Tự quản địa phương là một mô hình tổ chức chính quyền địa phương hiện đại và phổ biến hiện nay. Căn cứ vào tính chất lãnh thổ, có thể chia tự quản địa phương thành hai loại cơ bản là tự quản đô thị và tự quản nông thôn. Bài viết giới thiệu chế độ tự quản địa phương ở các vùng nông thôn trên thế giới, sau đó phân tích những đặc trưng của mô hình tổ chức chính quyền địa phương vùng nông thôn theo pháp luật tổ chức chính quyền địa phương nước ta và đề xuất hướng đổi mới.