Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ hành chính công của công dân và tổ chức - Phùng Thị Phong Lan (Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, 2017)
Dưới ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của xu hướng dân chủ hóa và cải cách khu vực công trên thế giới, các Chính phù đang nỗ lực để tăng cường tỉnh phục vụ, mang đến sự hài lòng và củng co niềm tin của người dân đối với Nhà nước.Trong đó, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ hành chính công là một trong những vấn để được đặc biệt coi trọng. Bài viết này tập trung phần tích và đánh giá việc tiếp cận dịch vụ hành chính công của công dân và tổ chức, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận trong thời gian tới.