Hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với các nước và tổ chức trong linh vực giao thông vận tải (1975 - 1986 ) - Nguyễn Thúy Quỳnh (2020)
Trong 10 năm đầu sau khi thống nhất đất nước (1975-1986), trước yêu cầu thực tiễn đặt ra, Việt Nam đã từng bước mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông vận tải. Việc hợp tác không chỉ được tiến hành với các nước xã hội chủ nghĩa mà còn đối với một số nước tư bản chủ nghĩa và tổ chức quốc tế. Hợp tác quốc tế chủ yếu được thực hiện đối với ngành hàng không và hàng hải do đặc thù riêng của hai lĩnh vực này. Trong quá trình hợp tác, kí kết một số Hiệp định với các nước và tổ chức quốc tế, Việt Nam không chỉ nhận được sự giúp đỡ của các nước và các tổ chức mà còn giúp đỡ cho ngành giao thông vận tải Lào và Campuchia. Những kết quả đạt được đã góp phần vào việc khôi phục ngành giao thông vận tải và quá trình xây dựng và phát triển của đất nước sau chiến tranh. Đồng thời, hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải cũng một lĩnh vực hợp tác quan trọng góp phần vào việc củng cố vị thế và tăng cường quan hệ quốc tế của Việt Nam trong những năm đầu sau khi chiến tranh kết thúc. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam tăng cường và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.