Hợp tác kết nối giao thông giữa Lào với các nước tiểu vùng Mekong mở rộng - Phạm Thị Mùi (2020)
Chương trình hợp tác giữa các nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) được hình thành từ năm 1992 do Ngân hàng Châu Á (ADB) tài trợ cho 6 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Lào, Việt Nam, Trung Quốc (gồm tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây), Campucliia, Thái Lan và Myanmar. Kết nối giao thông vận tải là ưu tiến hàng đầu trong Chương trình GMS với chính sách kết nối giao thông tập trung mạnh vào phát triển và cải thiện bốn phương thức vận tải: vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, nhằm hiện thực hóa việc liên kết các nước trong khu vực. Bài viết phân tích thực trạng hợp tác giữa Lào với các nước GMS trong lĩnh vực GTVT, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực gặt hái được nhiều thành tựu như xây dựng, sửa chữa các tuyến đường bộ, cầu và đường sắt.