Ảnh hưởng của xung đột giữa vai trò công việc và vai trò gia đình đến sự hài lòng công việc của giảng viên nữ các Trường đại học ở Việt Nam - Từ Thảo Hương Giang (2020)
Kết quả của luận án cho thấy, những quan niệm của xã hội về vai trò và vị thế của người phụ nữ trong công việc và gia đình cũng có nhiều thay đổi, đặc biệt với những nữ giảng viên đại học. Họ vừa phải đảm bảo vai trò của người con, người vợ, người mẹ trong gia đình vừa phải đảm bảo vai trò của một nhà nghiên cứu, nhà giáo mẫu mực trong xã hội. Chính vì vậy, khả năng rơi vào tình trạng xung đột ở cả vai trò gia đình và vai trò công việc ngày càng cao dẫn tới những hệ quả tiêu cực và làm giảm mức độ hài lòng công việc của các nữ giảng viên. Kết quả cũng cho thấy vai trò điều tiết của sự hỗ trợ đồng nghiệp, hỗ trợ gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm những ảnh hưởng tiêu cực của xung đột vai trò công việc và vai trò gia đình tới hài lòng công việc của nữ giảng viên thông qua những lời khuyên, sự chia sẻ trong cả hai vai trò từ đồng nghiệp và gia đình, giúp họ có những thái độ tích cực và hài lòng hơn với công việc của họ.