Hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo và y tế của tỉnh Thanh Hóa (Việt Nam) với tỉnh Huaphanh (Lào) từ sau 1986 đến nay - Lưu Thị Kim (2020)
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, nhân dân hai nước Việt - chung, hai tỉnh Thanh Hóa và Huaphanh nói riêng luôn dành cho nhau sự giúp quý báu, chí tình trên các mặt, trong đó có văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo và y tế. Từ 1986 đến nay, dưới ánh sáng của tư duy đổi mới, hợp tác trong các lĩnh vực này được đặt trong những ưu tiên hàng đầu, không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức với cho quy mô, tốc độ rộng lớn hơn. Chúng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh-quốc phòng và thắt chặt quan hệ đặc biệt Việt-Lào nói chung, của hai tỉnh Thanh Hóa và Huaphanh nói riêng.