Quyền tự chủ của các viện nghiên cứu khoa học theo pháp luật tại Việt Nam hiện nay - Đào Thị Ngọc Ánh (2018)
Các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập luôn có vị trí, vai trò quan trọng trong sự phát triển KH&CN nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung của đất nước. Sự lớn mạnh của các tổ chức này là một trong những thước đo quan trọng của nền KH&CN quốc gia. Trong nhiều thập niên qua, mạng lưới các tổ chức KH&CN ở nước ta đã ngày càng phát triển lớn mạnh, tuy nhiên cũng còn không ít bất cập cả ở cấp vĩ mô và vi mô. Bài viết nêu thực trạng và những giải pháp cần tháo gỡ để tăng cường quyền tự chủ của các viện nghiên cứu khoa học theo pháp luật tại Việt Nam hiện nay, như: khái niệm quyền tự chủ, thực tiễn quyền tự chủ của các viện nghiên cứu theo pháp luật tại Việt Nam hiện nay và một số giải pháp nhằm tăng cường quyền tự chủ của các viện nghiên cứu khoa học theo pháp luật tại Việt Nam hiện nay.