Giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 - Lê Hồng Hạnh (2020)
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo nên nhiều thay đổi trong toàn bộ đời sống kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ với sự xuất hiện nhiều loại tài sản hữu hình và vô hình mới như blockchain, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, các sản phẩm công nghệ sinh học nano V.V.. Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến hầu hết lĩnh vực đời sống xã hội từ sản xuất, thương mại, y tế, văn hoá xã hội và đương nhiên cả giáo dục, bao gồm giáo dục phổ thông và giáo dục đại học, sau đại học, bồi dưỡng, đào tạo nghề. Lĩnh vực giáo dục cũng đang chịu sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và được định danh và đào tạo của giáo dục 4.0. Bài viết đề cập một so vấn đề của Cách mạng công nghiệp 4.0 đối với giáo dục tạo nói chung để làm nền tảng lí luận cho các nghiên cứu về khả năng ứng dụng các thành tựu cuộc Cách mạng này vào hoạt động giáo dục hiện nay.