Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế - Nguyễn Trần Nghĩa (2019)
Xây dựng và vận hành hệ thống bảo đảm chất lượng trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm tạo tiền đề chắc chắn cho thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các trường trung cấp, cao đẳng ở Việt Nam dựa trên sự vận dụng, nghiên cứu hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO để cải tiến và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, dựa trên nền tảng chung là “văn hóa chất lượng”. Hệ thống bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành gồm có các nội dung, phương pháp xây dựng các qui trình, công cụ quản lý... tương đồng với hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO, và theo nguyên tắc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng (bảo đảm chất lượng) phải gắn kết với tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Dựa trên nguyên tắc này, các trường căn cứ vào yêu cầu của các tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và các yêu cầu khác của trường để xác định lĩnh vực quản lý, nội dung quản lý và các hoạt động của nội dung quản lý để thiết kế mục tiêu chất lượng, chính sách chất lượng và các qui trình, công cụ, biểu mẫu... một cách cụ thể để vận hành hệ thống quản lý chất lượng có hiệu quả và được thường xuyên cải tiến cho phù hợp với thực tế phát triển của nhà trường, là minh chứng quan trọng để chứng minh nhà trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp người học đạt chuẩn kiến thức và kỹ năng để tham gia dịch chuyển lao động tự do trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế, đây cũng là điều kiện tốt nhất cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam hội nhập với các trường trong khu vực và quốc tế.