Giáo dục và đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Hội nhập quốc tế ở Lào hiện nay - Phonvilay Phomviengxay (2020)
Trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước Lào quan tâm, giáo dục và đào tạo nói chung, đào tạo nghề nói riêng đã có những phát triển đáng kể, tạo ra bước theo chuyển mạnh mẽ về chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực đã chuyển biến hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển một đội ngũ lao động đông đảo, đồng bộ, có chất lượng cao để đáp ứng cho nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện thị trường cạnh tranh và hội nhập quốc tế, giáo dục và đào tạo nghề còn nhiều bất cập. Những bất cập này cần được nhận diện và đánh giá một cách đúng đắn, khách quan để tìm những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề trong phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới.