Dạy học giải bài tập hình học lớp 8 trung học cơ sở cho học sinh miền núi theo hướng phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo - Hoàng Thị Thanh (2020)
Luận án làm sáng tỏ quan niệm về năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo trong môn Toán, xác định được các biểu hiện đặc trưng của năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh trung học cơ sở trong học tập môn Toán, các biểu hiện của năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh trung học cơ sở miền núi trong giải bài tập hình học lớp 8. Đề xuất được bốn biện pháp dạy học giải bài tập hình học lớp 8 cho học sinh trung học cơ sở miền núi theo hướng phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo. Việc thực nghiệm sư phạm đã bước đầu khẳng định tính khả thi và hiệu quả của các biện pháp đã đề xuất trong việc góp phần phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo cho học sinh lớp 8 miền núi và nâng cao chất lượng dạy học hình học ở trường trung học cơ sở miền núi.