Đối chiếu các đơn vị từ vựng thuộc trường thị giác trong tiếng Việt và tiếng Anh - Trần Thị Hải Bình (2019)
Luận án đã hệ thống hóa các hướng nghiên cứu trong và ngoài nước về trường từ vựng ngữ nghĩa nói chung và trường thị giác nói riêng. Luận án cũng đã xây dựng một cơ sở lí thuyết khái quát về trường từ vựng ngữ nghĩa, về các vấn đề liên quan đến nghĩa của từ và về ngôn ngữ học đối chiếu, đặc biệt ngôn ngữ học so sánh đối chiếu liên quan đến trường từ vựng. Dựa trên kinh nghiệm từ các nghiên cứu đã được thực hiện và cơ sở lí thuyết, hướng nghiên cứu trường thị giác được xác định và các bước nghiên cứu được xác lập và triển khai. Với tư liệu là hai cuốn từ điển uy tín (từ điển tiếng Việt của GS. Hoàng Phê và từ điển Anh-Anh-Việt của NXB Oxford, luận án đã thống kê được các đơn vị từ trong trường thị giác, thuộc các tiểu trường: từ chỉ cơ quan và bộ phận của cơ quan thị giác, từ chỉ hoạt động của cơ quan thị giác và từ mô tả đặc điểm của cơ quan thị giác