Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong tiến trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường tại Việt Nam - Nguyễn Thị Thu Hà (2021)
Luận án đã thu thập thông tin, phân tích, đánh giá về tình hình DNNN ở Việt Nam, những vấn đề về quy mô vốn đầu tư, lao động và hiệu quả kinh doanh, so sánh các doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài Nhà nước để thấy được tổng thể hoạt động và những đóng góp của DNNN, chỉ ra những hạn chế của doanh nghiệp. Điều này làm rõ thêm mục đích, yêu cầu của tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong nền KTTT định hướng XHCN ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, luận án đã nêu và phân tích thực trạng tái cơ cấu DNNN trong tiến trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 thông qua: (i) Định vị lại vai trò của DNNN; (ii) Cơ cấu lại danh mục tài sản bằng hình thức rà soát lại những lĩnh vực cần giữ kinh doanh, những lĩnh vực cổ phần hóa, thoái vốn, thực hiện giao, bán, giải thể, phá sản doanh nghiệp nhà nước; (iii)Tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp nhà nước. Từ đó, xác định rõ những vấn đề đặt ra đối với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.